Sunday, December 8, 2013

น้ำผลไม่ปั่น มะม่วง


น้ำผลไม่ปั่น มะม่วง

มะม่วง เป็นผลไม้ที่ทานได้ทั้งผลดิบและผลสุก มีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย มะม่วงดิบมักออกรสเปรี้ยว
ใช้ทำของคาวได้หลายอย่าง ที่พบเห็นบ่อยคือ นำไปจิ้มน้ำพริก ใช้ยำ หรือผสมอาหารที่มีรสเปรี้ยวแทนมะนาว เช่น ยำมะม่วง น้ำพริก ต้มยำ
และมะม่วงยังสามารถนำมาทำเป็นน้ำผลไม้ได้ด้วย นั่นคือทำเป็นน้ำมะม่วง ใช้ได้ทั้งดิบและสุก รสชาติจะต่างกันออกไปแล้วแต่ชอบ
มะม่วงมีวิตามิน C ,A แคลเซียม ,ฟอสฟอรัส และกรดอินทรีย์เมล็ดของผลแก่ แก้ท้องร่วง ใบอ่อน ใช้เป็นผักจิ้มหรือยำ
ส่วนผสม
เนื้อมะม่วงดิบหรือสุก 2 ถ้วยตวง
น้ำเชื่อม 1 ถ้วยตวง (ถ้าใช้มะม่วงสุก 1/3 ถ้วยตวง)
น้ำต้มสุก 3 ถ้วยตวง
เกลือ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
- ถ้าใช้มะม่วงดิบ ให้ล้างทำความสะอาดแล้วปอกเปลือก เอาแต่เนื้อมะม่วงใส่
เครื่องปั่น เติมน้ำเชื่อม น้ำต้มสุก เกลือป่น ปั้นให้ละเอียด ชิมรสตามชอบใจ นำไปแช่เย็นหรือจะดื่มกับเติมน้ำแข็ง น้ำมะม่วงดิบ
จะมีสีขาวขุ่น รสเ์้ปรี้ยวอมหวานเล็กน้อย
- ถ้าใช้มะม่วงสุกก็ลด น้ำเชื่อมลงใส่น้ำเชื่อมลง ใส่เพียง 1/3 ถ้วยตวงเท่านั้น ชิมรสชาติให้ออกเปรี้ยวอมหวาน

ขอบคุณข้อมูล จาก http://thaismoothy.blogspot.com/

No comments:

Post a Comment