วิธีการเลือกซื้อผลไม้

วิธีการเลือกซื้อผลไม้




มีวิธีการเลือกซื้อผลไม้ ดังนี้  
1 ) ต้องดูผิวสดใหม่
2 ) ขั้วหรือก้านยังเขียวและแข็ง
3 ) เปลือกไม่ช้ำ ดำ
4 ) ขนาดของผลสม่ำเสมอ
5 ) หากมีมดขึ้นตามกิ่งและผล แสดงว่าไม่สารพิษตกค้าง หรือมีไม่มากหรืออาจใช้สารละลายอย่างใดอย่างหนึ่งล้าง ดังนี้ 
- น้ำยาล้างผัก 
- น้ำด่างทับทิม ประมาณ 5 เกล็ดใหญ่ต่อน้ำ 4 ลิตร 
- น้ำเกลือ 2 ช้อนโต๊ะพูนๆ ต่อน้ำ 4 ลิตร 
- น้ำซาวข้าว ใช้ข้าวสาร 2 กก. ต่อน้ำ 4 ลิตร 
- น้ำส้มสายชู โดยใช้น้ำส้มครึ่งถ้วยต่อน้ำ 4 ลิตร
ตัวอย่างการเลือกซื้อผลไม้บางชนิด
- ส้มเขียวหวาน เลือกที่มีเปลือกบาง มีสีเขียวเหลือง น้ำหนักพอสมควร 
- สับปะรด เลือกตาใหญ่ เปลือกสีเขียวอมเหลือง 
- มังคุด เลือกขนาดเล็ก ผิวเรียบ 
- ลางสาด เลือกผลยาวรี ผิวสีเหลืองนวล จับดูเนื้อนุ่ม ใกล้ขั้วมีสีเหลืองออกน้ำตาล 
- เงาะ เลือกเงาะสดไม่เหี่ยว 
- ชมพู่ ผิวเรียบไม่มีแมลงกัดกิน ลูกใหญ่ 
- องุ่น เลือกที่เป็นพวง ลูกใหญ่

No comments:

Post a Comment